Tản mạn về ƯỚC MƠ hay, những bài viết nói về ước mơ của mỗi người

29/1/18
(iini.net) Những tản mạn hay nói về ƯỚC MƠ của mỗi con người. Ai cũng có quyền mơ ước và cố gắng thực hiện ước mơ đó. Chủ đề này iini.net sẽ cập nhật thường xuyên bạn nhé!..

tản mạn hay về Ước Mơ
tản mạn hay về Ước Mơ (ảnh: internet)

xem thêm: Tản mạn về Đàn Bà hay, những câu nói về đàn bà thật ý nghĩa

ƯỚC MƠ VÀ TIẾNG THỞ DÀI

(Nguyễn Văn Trung)

Có lần tôi cho học sinh làm đọc hiểu và viết đoạn văn nghị luận với chủ đề Ước mơ của bạn, khi chấm tập của em Minh Nguyên, phần trả lời cho câu hỏi Ước mơ của bạn là gì, em đã trả lời : Ước mơ của em là được ngồi trên chiếc mô tô phân khối lớn và chạy trên những cung đường của đất nước. Tôi định viết vài dòng : "ước mơ của em rất giống của thầy. Chúc em thành công. Và nhớ hãy thực hiện nó khi em chưa lập gia đình nhé". Lời văn đã có. Vậy mà mải chấm bài và rồi hết giờ không kịp phê.

Ai cũng từng trăn trở về lẽ sống ở đời. Phải sống sao cho có ý nghĩa nhất? Nếu luôn có những dự phóng, những cuộc chạy đua, ta sẽ quên đi bến bờ bình lặng. Biết đủ, an nhàn lại cho là an phận. Sống hài hòa lại sợ kiểu trung bình chủ nghĩa... Ta băn khoăn không phải để vừa lòng ai, không phải sợ ai mà cái chính là cái thằng tôi đầy khó chịu. Nó cứ ở đó, bên bạn, kiên trì một cách lì lợm và ngày đêm, mọi nơi để chất vấn ta "mày phải", mày phải. Còn ta thì chống cự trong đau đớn "tôi còn phải" , "còn phải"..

Tôi phục những nhà nghiên cứu nhưng tôi cũng thương họ. Một cuốn tản văn làng nhàng có thể được tái bản, lãi mấy chục đến hàng trăm triệu. Một công trình tâm huyết của đời người viết ra có khi phải trông cậy vào sức mua của một số ít sinh viên mà phần đông trong những người mua chưa chắc đã đọc. Năm 2002, thời học Đại học được đi dã ngoại tận Mũi Né. Tôi nhớ tôi đã nhìn giáo sư Bùi Mạnh Hùng với ánh mắt kính cẩn thế nào. Thầy đánh rơi cặp kính cận khi bơi và tôi cố lặn tìm cho thầy. Rồi tôi hỏi thầy: thời trẻ chắc thầy không được nhiều những phút thảnh thơi này thầy ha? "Đúng rồi em! Cái gì cũng có giá em ạ". Vâng. Sự kính trọng của sinh viên là vô giá cũng như đã có những cái giá phải trả. Nhưng tôi tin nhưng người như thầy chắc chắn đã tìm ra ý nghĩa đời sống cũng như tin có nhiều lần thầy mong được bay nhảy như kiểu rong ruổi trên một chiếc xe.

Ước mơ của bạn là gì? Bạn lên cung trăng, có một căn nhà, có những đứa con hay thậm chí là có thời gian để toàn nấu một món ăn cho người thân trong gia đình? Tôi cho rằng tất cả đều vĩ đại bởi lẽ ta không thể ngạo mạn và dại dột cho rằng ước mơ của tôi là đẹp, còn bạn thật là tẹp nhẹp, nhỏ nhoi. Mỗi người có một mỗi quan tâm riêng cũng như có những giá trị riêng mà chỉ riêng họ mới hiểu và nhận ra.

Có một mẫu chung ước mơ dành cho mọi người: làm người vĩ đại. Rồi con người đã vĩ đại theo cách mà họ không nhận ra. Tôi có ông dượng được bà dì luôn miệng nhắc "anh Vinh nhà em". Tôi có thằng bạn được vợ tung hô "anh Nghĩa nhà em". Lúc đầu tôi khó chịu nhưng dần dà tôi nghiệm ra: dượng và bạn mình đã rất vĩ đại trong mắt những người vợ. Và tôi mừng cho họ và phục các bà vợ biết bao.

Tôi đã unfriend lập tức một người bạn trên facebook vì thấy cô ta luôn phàn nàn vì sự nghèo khổ của chồng mình. Hành động đó không những thiếu khôn ngoan mà còn thiếu phản xạ văn hóa. Phải biết rằng chồng bạn dĩ nhiên là một thằng đàn ông và thường hay sĩ diện. Họ cũng băn khoăn, trăn trở về vai trò, trách nhiệm với gia đình. Họ có thể đắc chí hoặc còn bất đắc chí thì bạn cũng cần cảm thông và trân trọng. Bởi họ cũng từng mơ làm người vĩ đại nhưng có thể vì bạn vì con cái bạn và nhiều điều kiện khác chưa cho phép.

Ước mơ cũng thể hiện chí hướng. Tôi ấn tượng với câu chuyện Khổng Tử hỏi về chí hướng của học trò. Tử Lộ muốn trị nước nghìn cỗ xe, Nhiễm Cầu mong làm cho một nước vuông độ sáu bảy mươi dặm, Công Tây Hoa mong làm tiểu tướng. Riêng Tăng Điểm điềm tĩnh nói: vào cuối mùa xuân tiết tháng ba, áo mùa xuân đã may xong, cùng năm sáu bạn thanh niên rủ nhau đi tắm sông Nghi, hóng gió ở Đàn Vũ Vu, rồi ca vịnh với nhau mà về". Khổng Tử nghe rồi thở dài: Ta cũng thích như Tăng Điểm. Tôi hiểu rõ cái thở dài của Khổng Tử, con người với chí cao là "bình thiên hạ". Điều Tăng Điểm nói đụng chạm đến ước mơ còn dang dở của ông. Khi con ngưòi bình tâm mà tắm sông, hóng gió, hát vịnh nghĩa là khi con người đã đắc chí, đã đạt được ước mơ. Nhưng đạt được nó đâu dễ gì.

Thế nên nếu một ngày bạn thấy tôi vào bếp nấu ăn hay rong ruổi trên chiếc xe phân khối lớn với nụ cười rạng rỡ thì hãy mừng cho tôi nhé, vì tôi đã " bình" được.... mình. Còn giờ thì, bạn thấy đó, một khuôn mặt người... bất đắc chí.😀


ƯỚC MƠ LỚN HAY ƯỚC MƠ NHỎ

(Hoàng Mến)

Ước mơ là mong muốn có được điều gì đó mà ta chưa có, nó là khát vọng, là những điều tốt đẹp chúng ta muốn đạt được. Ước mơ giúp chúng ta sống có mục đích, nghị lực hơn. Cuộc sống sẽ trở lên tươi đẹp hơn ....bla bla... ☺️☺️

“Đằng nào chẳng mất công mơ, sao ko mơ ước lớn?” Ờ, Biết roài khổ lắm nói mãi :))

tôi sẽ biến ước mơ thành hiện thực
tôi sẽ biến ước mơ thành hiện thực (ảnh: internet)

Chúng ta có những xuất phát điểm khác nhau và nguồn lực không giống nhau, ước mơ lớn với tớ nhưng lại rất nhỏ So với bạn. Nên vậy ước mơ cũng không nên so sánh giữa người này với người kia nhể??? Nay tớ xin phép tản mạn về ước mơ từ bé đến nhớn của tớ tý nhá.

Ngày xưa ấy, khi tớ học lớp 7 lớp 8. Còn nhớ rất rõ khi ấy tớ chỉ mong ước sau có thể được học hết cấp 3, có cái bằng sau này đi xin việc cho dễ :))

Rồi may mắn cũng đỗ cấp 3 các chị ạ, học hành cũng không xuất sắc cho lắm, lên lớp nghe mấy thầy cô trẻ hay kể những chuyện của sinh viên ở trọ vui lắm, thích lắm, thế là lúc ấy tớ lại ước làm sao để được làm sinh viên, làm sao để đỗ đại học? Cặm cụi học ngày học đêm, hồi đấy chăm học phết, thức đêm dậy sớm, học đến gầy gò và suy nhược cơ thể luôn ấy. Ơn giời, chuyện gì đến cũng sẽ đến, tớ lại đỗ đại học, mà điểm còn khá cao đấy nhá :)). Vào đại học học nhàn quá mà, chẳng lo ai kiểm tra bài cũ, chẳng lo phải học hành gì, tớ nhanh chóng tìm việc đi làm thêm, cả dạy thêm gia sư và làm part time trong quán cafe, cũng kín lịch luôn, lý tưởng sinh viên của tớ là đi làm thêm chứ ko phải là lấy thành tích điểm số, học 4 năm mà được có 1 kỳ học bổng thôi, sau may ra được trường là tốt rồi :))

Rồi tớ lại có con, động lực của tớ từ đây này, có thêm bạn nhỏ Lê Phúc Biên làm cuộc sống của tớ loạn hẳn, tớ chỉ còn 37kg thời kì gầy nhất, trong khi cao 1,61m đấy, vừa mất tự tin, vừa không có kiến thức, kinh nghiệm. Tớ lúc ấy luôn khao khát, mơ ước có một công việc kinh doanh có thể tạo ra xx triệu/ tháng, nghĩ lại cũng thật buồn cười, trong cái lúc chẳng có đồng nào ấy, ngoại hình không, kiến thức kinh doanh không, kinh nghiệm không tớ lại bắt đầu kinh doanh với cái khao khát và niềm tin ấy...và may mắn cũng đến với tớ, chỉ mất sau 1 năm, tớ đã đạt được ước mơ thu nhập xx triệu/ tháng kia và thậm chí còn hơn thế. Nói đến đây lại nghĩ đến câu “hãy ước mơ lớn, nhưng bắt đầu nhỏ thôi và phải hành động ngay”. Sự kiên trì hành động của tớ cũng được đền đáp đúng với những gì tớ nỗ lực với công việc kinh doanh của tớ gần 3 năm qua.

Thế đấy, có bạn nào đọc được đến đây không nhỉ? Tớ không có ý định khoe khoang về thành tích đã đạt được, trong bản thân tớ vẫn luôn nhắc “Tất cả chỉ là bắt đầu”. Và tớ vẫn đang vẽ ước mơ, đưa ra mục tiêu để hành động.
Đến giờ thì, tớ nhận thấy việc cố gắng để bản thân mình tự đạt được còn rất dễ, việc giàu một mềnh cũng không khó bằng việc cùng giúp đỡ những người bạn của mình, những đối tác của mình cùng trở nên giàu có, cùng sống tích cực, thì đó mới là một cuộc sống trọn vẹn tớ đang mơ ước.

Chủ đề tản mạn về ước mơ này sẽ còn cập nhật, các bạn có thể vào danh mục tản mạn để xem nhiều chủ đề khác nói về tình yêu & cuộc sống..
Dương Ngọc Thái
Dương Ngọc Thái
Bạn vừa xem Tản mạn về ƯỚC MƠ hay, những bài viết nói về ước mơ của mỗi người trên trang web iini.net, được thành viên Dương Ngọc Thái biên tập vào lúc 2018-01-29T08:18:00Z [nội dung đã được chỉnh sửa/cập nhật gần đây nhất vào lúc 2018-12-10T16:41:09Z].
Bạn có thể tìm thấy nhiều bài viết liên quan trong danh mục:
Hãy chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội nếu bạn thấy hay nhé!
Chia sẻ lên Facebook
Có 0 bình luận cho bài viết "Tản mạn về ƯỚC MƠ hay, những bài viết nói về ước mơ của mỗi người"
Sửa bài đăng